KÍCH SỮA THẾ NÀO LÀ ĐÚNG ?

Các mẹ sau sinh đều ít nhiều gặp phải vấn đề về sữa cho con, đặc biệt là những mẹ sinh con lần đầu. Đôi khi một vài hiểu lầm về việc này, khiến cho mẹ không thể duy trì dòng sữa mẹ quý giá cho con. Hôm nay Lacybaby.com sẽ đem đến cho các mẹ những kiến thức đầy đủ nhất về việc kích sữa sau sinh, với mong muốn tất cả các em bé đều được hưởng trọn vẹn nguồn sữa mẹ.

lacybaby.com kích sữa sau sinh

Một điều không thể phủ nhận, đó chính là sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho bé. Các chất quý trong sữa mẹ sẽ giúp bé có sức đề kháng tốt, phát triển khỏe mạnh và thông minh. Đôi khi những việc tưởng chừng nghiễm nhiên của tạo hóa, như việc sinh con và có sữa cho con ti, lại trở thành nỗi khó khăn ám ảnh với các mẹ.

Rất nhiều mẹ đau khổ vì không có sữa cho con ti, hay con không chịu ti, tắc sữa ....

Nhưng những vấn đề này sẽ được giải quyết rất nhanh khi ra có đủ hiểu biết về cơ chế tiết sữa của người mẹ, về cách kích tăng sữa để đủ sữa cho con ti, để việc nuôi con bằng sữa mẹ được duy trì lâu nhất có thể. Hãy để lacybaby.com chỉ cho các mẹ nhé :)

lacybaby.com kích sữa sau sinh

Cơ chế tiết sữa của cơ thể mẹ, là dựa trên NHU CẦU. Chừng nào cơ thể còn nhận được tín hiệu cần sữa/ thiếu sữa cho bé thì cơ thể mẹ sẽ tiếp tục tiết sữa để đáp ứng nhu cầu đó.

Vậy muốn có nhiều sữa cho con, thì các mẹ hãy liên tục gửi tín hiệu đến cơ thể, để cơ thể sản xuất sữa cho em bé ti. Gửi tín hiệu bằng cách nào ? đơn giản chỉ là co con ti/ hút sữa bằng máy thôi ạ.

Có nhiều mẹ hoang mang rằng sao người ta sinh xong nhiều sữa cho con thế, mà mình sinh mấy ngày rồi chưa thấy giọt sữa nào... thực tế thì việc này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe của mẹ, tần suất cho con ti hay đôi khi là việc sử dụng thuốc ( trong trường hợp mẹ sinh mổ). Nhưng chỉ cần các mẹ kiên trì cho con ti/ hút sữa đúng cữ là cơ thể nhận được tín hiệu, sẽ sản xuất đủ sữa cho bé ti.

Có nhiều trường hợp sau khi sinh, thấy 2-3 ngày chưa có sữa về, thế là mặc định mình không có sữa cho con. Lập tức cho con dùng sữa công thức mà không cho con ti mẹ nữa. Thế là cơ thể hiểu rằng con không cần sữa mẹ, cơ thể không sản xuất sữa nữa. Và thực sự mất sữa hẳn.

Phương pháp kích sữa tốt nhất đó chính là cho con ti đều đặn và đủ lâu. Nhất là đối với các mẹ mới sinh, hãy chịu khó cho bé ti càng nhiều càng tốt, kể cả chưa có giọt sữa nào thì cũng hãy khuyến khích bé ti mẹ, bởi việc đó chính là tín hiệu tuyệt nhất, nhanh nhất đến cơ thể để cơ thể sản xuất sữa cho bé.

Hoặc mẹ có thể song song, cho con ti 1 bên đồng thời dùng máy hút cho bên ngực còn lại.

Hoặc mất thời gian hơn nhưng rất hiệu quả, đó là dùng má hút đôi, hút đúng cữ mỗi ngày, dần dần mẹ sẽ thấy lượng sữa tăng lên đáng kể. Thậm chí chỉ 5 - 10ml sữa non thôi cũng đã là rất quý cho con rồi. Sau đó lượng sữa sẽ tăng dần lên 30 ml - 90ml - 120ml.... mỗi cữ.

Khi bạn quyết định kích sữa bằng máy hút sữa thì hãy đặt ra cho mình một lịch trình phù hợp. Hút sữa mỗi 3h ( vào ban ngày ) hoặc 4h ( vào ban đêm). Hãy đặt ra một thời gian biểu cố định, ví dụ cữ hút đầu tiên trong ngày là 7h sáng thì đúng 7h sáng hôm sau bạn cũng hút cữ đầu tiên trong ngày. Việc này rất có hiệu quả trong việc kích sữa.

Sữa hút ra bạn trữ trong ngăn mát tủ lạnh và cho con ăn trong ngày. Trong thời gian đầu sau sinh chưa đủ sữa bạn có thể dặm thêm sữa công thức để con đủ no. sau đó kiên trì kích sữa, không bao lâu sau bạn sẽ có đủ sữa cho nhu cầu của con.

Quan trọng nhất đó là niềm tin, hãy luôn tin rằng mình sẽ có đủ sữa cho con, thì bạn sẽ làm được. Đừng thấy người người nhà nhà khoe những tủ đầy sữa trữ đông, bởi cơ thể mỗi người mỗi khác, dù không thể có nhiều sữa như họ, thì bạn cũng sẽ cố gắng có đủ sữa cho con ăn là được rồi.

lacybaby.com kích sữa sau sinh

- Hãy luôn giữ tâm trạng thoải mái, tâm trạng vui vẻ hạnh phúc sẽ giúp bạn có được nhiều sữa hơn đó ạ ^^ khi cho con ti thì hãy ôm ấp, chuyện trò với con. Khi hút sữa thì hãy xem những video hài hước vui vẻ đúng sở thích của bạn, vừa giúp thời gian hút sữa trôi qua nhanh hơn, mà bạn cũng sẽ có tâm trạng vui vẻ giúp sữa về nhiều hơn nữa.

- Giấc ngủ rất quan trọng, ngủ đủ và sâu giấc cũng giúp bạn có nhiều sữa hơn. Chỉ cần có 1 đêm ngủ ngon hơn mọi ngày là cữ hút buổi sáng của bạn sẽ thu được nhiều sữa hơn hẳn. Mà muốn có những đêm ngon giấc thì mẹ hãy tham khảo việc luyện ngủ cho con nhé ạ

 - Nhớ uống đủ nước trong ngày, không cần quá nhiều dinh dưỡng như cháo móng giò.... mà chính việc bổ sung đủ nước trong ngày sẽ giúp mẹ có nhiều sữa cho con hơn

- Hãy kiên trì, bởi việc giữ đúng cữ hút kích sữa mỗi ngày là việc không dễ dàng, nhưng thành quả thì rất xứng đáng.

Quan trọng nhất đó là hãy giữ vững lòng tin, rằng nhất định bạn sẽ có đủ sữa cho con.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng