3 CÂU HỎI CHA MẸ CẦN TỰ HỎI MÌNH TRƯỚC KHI MẮNG CON

Chắc chắn trong gia đoạn "khủng hoảng tuổi lên 3" của con, sẽ không ít lần con vì nhiều lí do mà phát sinh ra những hành động như cáu gắt, gào khóc, quát mắng thậm chí đánh cha mẹ...

Vậy trong những tình huống này cha mẹ nên làm gì ? nên phản ứng như thế nào ? để không thổi bùng lên ngọn lửa giận giữ trong cả cha mẹ và con cái, để làm dịu đi các " cuộc chiến" này, để giữ được tình cảm yêu thương, tôn trọng giữa cha mẹ và con cái.

Lacybaby.com sẽ chỉ cho cha mẹ bí quyết làm dịu đi các cuộc cãi vã, ăn vạ kéo dài của con. Để cha mẹ vừa khéo léo dạy dỗ con cái, vừa thể hiện được tình yêu thương của mình đối với con.

Bí quyết ở đây, chính là cách phản ứng của bạn, khi con có những hành động chưa đúng. Bạn sẽ quát mắng, dọa nạt con sao ? tất nhiên điều này có thể giúp ngăn chặn ngay hành động của con, vì con đang sợ bạn. Nhưng cách này chỉ có thể có tác dụng ngắn hạn, nó càng ngày sẽ càng khiến con sợ bạn và không thể phát triển thêm kĩ năng nào cả.

Thay vào đó bạn hãy tự hỏi mình 3 câu hỏi sau đây :

lacybaby.com 3 câu hỏi cha mẹ nên tự hỏi mình trước khi mắng con

1. Tại sao bé lại làm như vậy ?

Thường là trong cơn giận dữ vì hành động của con, bạn sẽ khó có thể đủ bình tĩnh để nghĩ sâu hơn những điều " vì con là đứa trẻ hư" , " cái tuổi này nó hư thế", " nó cố tình chống đối mình"

Nhưng nếu bạn cố gắng chậm lại một chút, suy nghĩ sâu hơn một chút. Bạn sẽ nhận ra trẻ chỉ đang cố gắng biểu đạt điều gì đó, cố gắng đạt được gì đó chỉ là chưa thể hiện đúng cách thôi. Trẻ không hề cố tình làm cha mẹ cáu giận, mà chỉ là trẻ chưa đủ khả năng biểu đạt thôi

Khi nghĩ được như vậy, bạn sẽ cảm thấy thông cảm cho con hơn, từ đó phản ứng một cách nhẹ nhàng, mềm dẻo hơn

 1. Mình sẽ dạy bé bài học gì trong tình huống này ?

Đích đến cuối cùng của mọi cuộc cãi vã, tranh luận không bao giờ là sự trừng phạt màđó chính là dạy trẻ học được thêm điều mới, kĩ năng mới, khả năng kiềm chế .... nên bạn hãy khéo léo giải thích cho con cách để giải quyết vấn đề, lần tới khi gặp lại vấn đề này bé sẽ biết cách cư xử hợp lý hơn.

1. Làm sao để dạy bé bài học này một cách hiệu quả nhất ?

Chúng ta luôn có hơn 1 sự lựa chọn, sẽ có nhiều cách đầy - yêu- thương hơn để con có thể tự học được bài học của mình . Hãy đơn giản là tóm tắt lại vấn đề và hỏi con rằng " con nghĩ trong trường hợp này chúng ta nên làm gì nhỉ " hay cho bé tự lựa chọn " hình phạt" cho mình. Điều đó giúp bé vừa học được bài học tốt mà lại tăng thêm sự tự tin vì ý kiến của mình được tôn trọng. 

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng