TẬP CHO CON TI BÌNH

Cho con ti mẹ hoàn toàn hay ti bình luôn là nỗi băn khoăn của các mẹ, nhất là các mẹ sinh con lần đầu. Liệu cho con ti bình rồi thì con có quên cách ti mẹ hay không ? thời điểm nào nên tập ti bình cho con ? Trong bài viết này Lacybaby.com sẽ giải đáp hết những thắc mắc này cho các mẹ nhé :)

Ti mẹ hoàn toàn hay cho con ti bình thì phần lớn quyết định thuộc về người mẹ. Tuy nhiên trong một số hoàn cảnh như mẹ cần sử dụng một số loại thuốc, hay sức khỏe của mẹ  chưa tốt cần được nghỉ ngơi nhiều hơn, thì cho con ti bình là một lựa  chọn hoàn toàn phù hợp.

Giả sử như mẹ có việc cần ra ngoài vào đúng cữ ăn của con, nếu con không biết ti bình thì bé sẽ phải chịu đói đợi đến khi mẹ về hay sao ?

Hoặc khi mẹ hết thời gian nghỉ thai sản, cần đi làm lại, không thể về cho con ăn được, nếu em bé chưa biết ti bình thì sẽ thật sự khó khăn và rắc rối.

lacybaby.com tập cho bé ti bình

 

1. Thời gian thích hợp để giới thiệu bình cho bé

Trong một số trường hợp đặc biệt, ví dụ sau khi sinh em bé cần đến phòng sơ sinh để được theo dõi thêm, và không được ti mẹ luôn, thì các bé sẽ được các bác sĩ cho ăn luôn bằng bình sữa. Còn lại bình thường thì bạn nên cho bé ti mẹ nhiều để kích sữa về. Hãy lưu ý kiểm tra xem con ngậm đúng khớp ngậm chưa, bởi chỉ khi ngậm đúng khớp thì con mới có thể ti được nhiều sữa, mẹ mới có phản xạ xuống sữa, và cơ thể mẹ mới nhận được tín hiệu để sản xuất thêm sữa. Clip kiểm tra khớp ngậm cho bé ở đây, mẹ hãy xem và thực hành nhé ạ :)

Trong khoảng thời gian từ sơ sinh đến khi con được 2-3 tuần tuổi là khoảng thời gian để mẹ và con có thể phối hợp ăn ý với nhau trong khoản ti mẹ, đây chính là lúc thích hợp để giới thiệu bình sữa với bé.

2. Con có bị nhầm lẫn giữa ti mẹ và ti bình không ?

Bé sẽ không bao giờ bị nhầm lẫn giữa ti mẹ và ti bình, bởi ti mẹ là bản năng của bé, bé sẽ không bao giờ quên được. Chỉ cần bạn chắc chắn rằng bé đã ngậm đúng khớp, lượng sữa mẹ đủ cho bé ti, thì dù có biết ti bình thành thạo rồi, bé vẫn luôn có thể ti mẹ và ti bình song song.

Một số trường hợp bé trộm vía háu ăn thì sẽ thích ti bình hơn một chút, do lượng sữa chảy nhanh và đều. Mẹ hãy lưu ý chọn đúng loại bình và núm ti phù hợp với độ tuổi của con để giảm thiểu nguy cơ sặc sữa nhé ạ.

3. Tập cho bé ti bình như thế nào

Hãy bắt đầu giới thiệu bình cho bé vào bữa ăn đầu tiên trong ngày, khi bé mới ngủ một giấc đêm dài, bé sẽ rất đói và sẽ dễ dàng tiếp nhận bình hơn

Mẹ hãy bắt đầu bằng việc đặt núm bình ở môi dưới của con và hơi cà nhẹ để con có phản xạ, nếu con không hợp tác thì hãy dừng việc này sau 5', tránh kéo dài hơn khiến con ác cảm với bình sữa

Hãy kiên nhẫn đợi khoảng 1 tiếng sau, lại mời con ăn tiếp. Đừng vội cho con ti mẹ ngay sau khi con từ chối bình, thường thì sau khoảng 3-4 lần mời như vậy, con sẽ tiếp nhận bình sữa. Bạn đừng lo con bị đói vì con có năng lượng tích trữ, đói con sẽ chấp nhận bình ngay :) Quan trọng là mẹ hãy kiên trì

Sau khi bé chấp nhận ăn bằng bình rồi thì mỗi ngày bạn hãy duy trì 1 cữ ăn bằng bình cho bé.

4. Nên chọn loại bình nào 

Có rất nhiều loại bình sữa trên thị trường, mỗi loại có một đặc điểm riêng khác nhau. Lacybaby.com đã có bài so sánh các loại bình sữa tại đây mẹ có thể tham khảo

Loại bình sữa chúng mình khuyên dùng khi tập ti bình cho con chính là bình Lansinoh này, đây được mệnh danh là " bình thần thánh" vì núm ti mềm, cấu trúc gần giống với ti mẹ, dù là em bé khó tính nhất cũng sẽ dễ dàng tiếp nhận, nếu bạn bắt đầu giới thiệu bình cho con bằng Lansinoh thì khả năng thành công là rất cao

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng