NÊN LÀM GÌ KHI BÉ BỊ TRỚ SỮA ? - LACYBABY

Vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh sau ăn là tình trạng trớ sữa (ọc sữa) vậy các mẹ nên làm gì khi bé bị trớ sữa ? Bé sau khi ăn xong có thể trớ ra cặn sữa thậm chí nôn " vòi rồng" khiến các mẹ rất lo lắng. Hôm nay lacybaby.com sẽ gửi cho các mẹ những bí quyết nên làm gì khi bé bị trớ sữa !

1. Tại sao trẻ bị trớ sữa sau khi ăn

2. nên làm gì khi bé bị trớ sữa

lacybaby.com Chăm con khoa học - làm sao để giảm trớ sữa cho trẻ sơ sinh

1. Tại sao trẻ bị trớ sữa sau khi ăn

Tình trạng bé bị trớ sữa sau khi ăn thường xảy ra nhất ở trẻ sơ sinh. Bé có thể trớ ra chút cặn sữa hoặc nôn " vòi rồng" hết tất cả chỗ sữa mà mẹ nỗ lực cho ăn. Có thể bé sẽ trớ ngay sau khi ăn, có thể sẽ trớ sau 15 - 20' thậm chí sau khi ăn cả tiếng đồng hồ.

Đối với các mẹ, nhất là các mẹ sinh con lần đầu thì khi thấy con trớ sữa sẽ rất hoảng sợ và xót ruột. Tuy nhiên hầu hết các bé sẽ đều bị trớ sữa ít nhất 1 lần và hôm nay lacybaby sẽ gửi các mẹ bí quyết để hạn chế tình trạng này.

Khi bé ăn dù là ti mẹ hay ti bình thì cùng với sữa bé cũng sẽ nuốt phải khí. Các bóng khí này khi đi vào ruột sẽ khiến các em bé rất khó chịu thậm chí đau đớn. Các em bé sẽ vặn vẹo, uốn cong người và khóc lóc rất khó chịu. Nhiều khi các mẹ sẽ nhầm lẫn tưởng con khóc vì con còn đói, vì vậy sẽ cố cho con ăn thêm và khiến tình trạng trớ sữa càng thêm trầm trọng.

Vậy các mẹ nên làm gì khi bé bị trớ sữa ?

2. Nên làm gì khi bé bị trớ sữa

lacybaby.com Chăm con khoa học - làm sao để giảm trớ sữa cho trẻ sơ sinh

Tư thế, thời gian vỗ ợ hơi

Cách đơn giản nhất để loại bỏ các bóng khí, giúp trẻ giảm trớ sữa đó là các mẹ hãy luôn vỗ ợ hơi cho con sau khi ăn xong các cữ ăn ban ngày ( không cần vỗ ợ sau các bữa ăn đêm để tránh làm phiền giấc ngủ của con)

Thời gian vỗ ợ hơi có thể từ 5 phút - 10 phút - 15 phút thậm chí 20 phút, hãy vỗ cho đến khi bé ợ thật to ( khi này nếu bé có trớ ra chút cặn sữa thì cũng không sao)

Đối với các bé đặc biệt nhạy cảm và trớ rất nhiều thì để giảm trớ sữa cho bé, các mẹ hãy vỗ ợ cho con 2 lần trong 1 bữa ăn, ăn được nửa bữa vỗ lần 1 và thêm 1 lần nữa khi kết thúc bữa ăn

Quan trọng nhất là các mẹ hãy thao tác chính xác, khum tay để vỗ cho con, thì dù nghe tiếng vỗ rất to nhưng con không hề bị đau. Có thể vỗ từ giữa lưng vỗ dần về phía cầu vai của bé hoặc theo chiều ngược lại

Có 3 tư thế vỗ ợ hơi cho bé. Lưu ý ở tư thế bế vác thì mẹ hãy ngồi chắc chắn, ngả lưng về phía sau để cho con có điểm tựa

lacybaby.com Chăm con khoa học - làm sao để giảm trớ sữa cho trẻ sơ sinh

Tư thế cho con ti

Khi bé ti mẹ thì mẹ hãy đặt đầu - lưng- mông bé nằm trên một đường thẳng và bé nằm nghiêng mình đối diện với bầu ngực của mẹ sao cho bụng bé chạm bụng mẹ, mặt của bé chạm ngực mẹ.

Khi bé ti bình thì các mẹ nên nghiêng bình sữa  khoảng 45 độ để sữa chảy xuống đều, giúp bé không bị nuốt nhiều khí gây trớ sữa

Cách chọn bình sữa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình sữa được thiết kế đặc biệt để chống đầy hơi cho trẻ, các mẹ hãy lưu ý điểm này để chọn được loại bình giúp giảm trớ sữa cho trẻ sơ sinh nhé ạ

Có cần dùng gối chống trào ngược ?

Gối chống trào ngược là không bắt buộc, tùy vào tình hình của bé mà mẹ có thể cân nhắc sử dụng.Tuy nhiên đa phần khi mẹ đã biết vỗ ợ hơi đúng cho con, thì cũng đã giúp giảm trớ sữa ở trẻ rồi. Gối chống trào ngược có thể dùng khi con đã ăn xong, đã được ợ hơi, nằm dốc thêm một xíu thôi.

Nếu em bé bị trớ quá nhiều lần trong ngày và kéo dài trong thời gian dài, dù đã được vỗ ợ hơi kỹ thì mẹ nên đưa em bé đi khám bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý trào ngược.

Hy vọng bài viết này của lacybaby.com đã giúp mẹ biết được các bí quyết làm sao để giảm trớ sữa ở trẻ sơ sinh. Giúp các mẹ bớt lo lắng và tự tin nuôi con nhé ạ ^^

 

 

 

 

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng